45 PHÚT CAN THIỆP NỘI MẠCH CẦM MÁU CHO BỆNH NHÂN BỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA NẶNG

Ngày đăng: 24-09-2020 04:17:42
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Trong 45 phút các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) điều trị thành công trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

17 giờ 50 phút ngày 16/9/2020, bệnh nhân nữ N. T. B., 66 tuổi, địa chỉ: Tam Bình – Vĩnh Long nhập viện cấp cứu trong tình trạng tiêu ra máu đỏ tươi nhiều lần, mạch nhanh, huyếp áp thấp, niêm nhạt, da xanh được xử trí truyền dịch, truyền máu và có chỉ định nội soi cấp cứu.

     Kết quả nội soi đại tràng ghi nhận toàn bộ đại trực tràng có nhiều máu đỏ tươi, bơm rửa không thấy tổn thương, hồi tràng thấy máu đỏ. Kết quả nội soi dạ dày - tá tràng cấp cứu: viêm trào ngược thực quản độ A, loét nông hành tá tràng, máu đỏ tươi D2 tá tràng, bơm rửa không tìm thấy tổn thương.

     Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng đang tiến triển chưa rõ nguyên nhân. Các bác sĩ quyết định chụp và can thiệp nội mạch vì đây là phương pháp tối ưu trên trường hợp này do BS.CK1 Trần Công Khánh - Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện chụp phát hiện hình ảnh thoát mạch xuất phát từ động mạch vị tá tràng nên đã luồn Catheter vào động mạch gan chung, tiến hành tắc bằng keo Histoacryl+Lipiodol. Chụp kiểm tra không thấy thoát mạch, thời gian thực hiện thủ thuật là 45 phút. Sáng 23/9/2020, tình trạng bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện.

     Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) trên là một cấp cứu nội - ngoại khoa thường gặp và có thể đe dọa đến tính mạng. XHTH trên xảy ra nhiều gấp 4 lần so với XHTH dưới và là nguyên nhân chính gây ra nhiều biến chứng và tử vong. Trong đó, chảy máu động mạch vị tá tràng là một trong những nguyên nhân quan trọng của xuất huyết tiêu hóa trên, chủ yếu là thứ phát do bệnh viêm loét dạ dày và các khối u xâm lấn ác tính, vỡ túi phình dị dạng, loạn sản mạch…

     Trong trường hợp khó chẩn đoán trên nội soi tiêu hóa, các phương tiện chẩn đoán khác như chụp nhấp nháy đồ, chụp cắt lớp vi tính mạch máu, hoặc chụp mạch máu số hóa xóa nền sẽ được bác sĩ thực hiện.

     Khi nội soi xác định được vị trí chảy máu trong đường tiêu hóa trên các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng cách cột thắt, tiêm adrenalin 1/10000 cầm máu, kẹp clip hoặc dùng Hemospray…. Tuy nhiên, có khoảng 7 -16% trường hợp nội soi can thiệp xuất huyết tiêu hóa trên không thành công hoặc tái phát. Khi đó, các bác sĩ sẽ xem xét đến các phương pháp chuyên sâu hơn như thuyên tắc nội mạch, đặt coil, bơm Vasopressin nội mạch…

      Hiện tại BV ĐKTW CT có 2 hệ thống DSA và nhiều ê kíp có thể tiến hành can thiệp nội mạch cấp cứu với nhiều chuyên khoa khác nhau: chảy máu mũi, trong cấp cứu đột quỵ, các dị dạng mạch máu não vỡ, lấy huyết khối do tắc mạch máu lớn, nong và đặt Stent trong bệnh lý mạch vành cấp cứu, tạo nhịp tim cấp cứu, chấn thương gan, lách, thận, nút mạch trong ho ra máu, xuất huyết tiêu hóa do dị dạng mạch máu…cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ