NGUY KỊCH VÌ TĂNG MỠ MÁU

Ngày đăng: 17-09-2020 10:57:32
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Bệnh nhân bức rức, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa thống nhất chẩn đoán VTC mức độ nặng do tăng TG máu - Đái tháo đường túyp 2 và chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiến hành thay huyết tương.

Vào lúc 20 giờ ngày 10/9/2020, khoa Cấp cứu BVĐKƯ CT tiếp nhận bệnh nhân nữ T. T. L., 43 tuổi, địa chỉ: Vị Thủy - Hậu Giang, được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói. Sau thăm khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp (VTC) do tăng Triglyceride (TG) máu/Đái tháo đường túyp 2, huyết thanh của bệnh nhân trắng đục gần như sữa và nồng độ TG máu là 134 mmol/L (tăng gấp 67 lần giá trị bình thường 1,7-2 mmol/l). Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

Bệnh nhân bức rức, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa thống nhất chẩn đoán VTC mức độ nặng do tăng TG máu - Đái tháo đường túyp 2 và chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiến hành thay huyết tương.

Sau khi thực hiện thay huyết tương bằng 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh thì nồng độ Triglyceride máu bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Sáng 17/9/2020, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Theo Bs.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng: Viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy, bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng, tỷ lệ tử vong cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra VTC, đứng hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu chiếm khoảng 80%, tiếp theo đó là do tăng TG chiếm 1,3 – 3,8%. VTC do tăng TG là một nguyên nhân thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán hoặc tình cờ phát hiện (xét nghiệm thấy TG rất cao), thấy mẫu máu đục như sữa.

 Biểu hiện của VTC do tăng TG cũng giống như VTC do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột, ở những bệnh nhân có lượng TG máu cao.

            BS CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Cùng với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật thì điều trị VTC cũng có nhiều tiến bộ, bên cạnh các biện pháp hồi sức và điều trị hỗ trợ, thay huyết tương là một phương pháp tiên tiến dùng để điều trị VTC do nguyên nhân tăng TG máu.

Thay huyết tương (Plasma exchange) là phương pháp loại bỏ một phần huyết tương và các chất trong đó bao gồm cả thành phần TG. Phần huyết tương của người bệnh bị loại bỏ sẽ được thay thế bằng một lượng huyết tương mới cùng thể tích.

Sau khi đã điều trị ổn định, điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân tăng TG máu để điều chỉnh đồng thời với việc dùng thuốc để làm giảm nồng độ chất này trong máu nhằm tránh gây ra những đợt VTC tái diễn.

Nhân trường hợp trên, chúng ta thấy rằng việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh lý và điều trị để tránh các biến chứng nặng nề xảy ra thậm chí có thể đe dọa  đến tính mạng người bệnh.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ