10 GIỜ CAM GO PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U MÀNG NÃO KHỔNG LỒ

Ngày đăng: 15-09-2020 03:37:54
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) vừa vi phẫu thành công trường hợp u màng não khổng lồ.

Bệnh nhân nữ B. T. M. N., sinh năm 1981, địa chỉ: Ninh Kiều – Cần Thơ vào viện ngày 27/8/2020 vì đau đầu và mờ mắt. Bệnh nhân đau đầu khoảng 5 năm, có điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, 03 tháng nay hai mắt nhìn mờ dần, không ngửi được mùi, xuất hiện cơn co giật cục bộ, 01 tháng nay mắt phải không nhìn thấy hoàn toàn, mắt trái nhìn mờ, đến khám và nhập viện BV ĐKTW CT.

Tình trạng lúc nhập viện: Bệnh nhân tỉnh táo, đau đầu, co giật cục bộ hai tay, mất mùi, mắt phải thị lực sáng tối mất, mắt trái nhìn mờ.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh: U màng não nền sọ (kích thước # 7x9,5cm). Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, đây là phẫu thuật khối u lượng giá rất phức tạp và khó do trường hợp này mạch máu nuôi u từ các nguồn chính gồm động mạch não trước và động mạch mắt, các nhánh động mạch từ nền sọ. U không xâm lấn nhưng dính vào các mạch máu lớn, trong quá trình phẫu thuật dễ gây tổn thương các mạch máu này.

Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp nhiều chuyên khoa: Bs. Trịnh Thành Tính – khoa Ngoại Thần kinh thực hiện chụp động mạch và nút mạch phần nuôi khối u nhằm làm giảm nguồn cung cấp máu cho khối u, làm giảm nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật. Tuy nhiên, dù làm tắc được nguồn nuôi u từ nhánh của động mạch não trước nhưng không tắc được các mạch máu còn lại, nên ca mổ rất khó khăn khi u còn nhiều mạch máu khác nuôi u và do u quá lớn nên trong quá trình mổ phải cẩn thận để không tổn thương nhu mô não và các mạch máu lớn.

 Ngày 08/9/2020, ê-kíp phẫu thuật do Bs.CK1 Nguyễn Đông Quân, Bs.CK1 Huỳnh Tấn Hải, Bs. Lê Quang – khoa Ngoại Thần kinh, Bs.CK2 Nguyễn Thanh Liêm – khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức thực hiện lấy u vi phẫu, đây là phẫu thuật qua kính hiển vi nên yêu cầu phẫu thuật viên cần thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch máu nuôi u, cầm máu. Sau 10 giờ phẫu thuật căng thẳng các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng.

Sáng 14/9/2020, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, không sốt, thị lực  hai mắt cải thiện tốt, bệnh nhân không có cơn co giật cục bộ, sinh hoạt gần như bình thường.

Theo  Bs.CK2 Chương Chấn Phước - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh: Đa phần u màng não đều là những khối u lành tính, phát triển chậm. Có khoảng 80% bệnh nhân cắt bỏ khối u hoàn toàn sẽ có cơ hội khỏi bệnh.

U màng não chiếm tỷ lệ khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30-70. U màng não phát triển khá chậm nên thường không có dấu hiệu gì cho đến khi kích thước khá lớn.

Triệu chứng của u màng não liên quan đến kích thước khối u và vị trí của khối u. Một số dấu hiệu thường gặp:

- Đau đầu: đau đầu tăng dần, thường bắt đầu ở 1 vị trí sau đó lan ra khắp đầu. Bệnh nhân sau đó không còn đáp ứng với thuốc giảm đau.

- Động kinh: co giật cục bộ 1 bộ phận (1 tay, 1 chân) hay toàn thể.

- Rối loạn ý thức: lú lẫn, ngủ gà, thay đổi tính cách, hành vi.

- Nôn, buồn nôn: thường là nôn vọt, không liên quan đến bữa ăn, sau nôn không giảm đau đầu. Rối loạn thị giác: nhìn đôi, yếu chi, ù tai hoặc không nghe được.

Chẩn đoán u màng não gặp khá nhiều khó khăn do đa số các u màng não phát triển chậm và hầu hết chỉ gặp ở người trưởng thành nên triệu chứng không rõ ràng khiến cho bệnh nhân/bác sĩ dễ nhầm tưởng là những dấu hiệu bình thường của tuổi tác. Một số triệu chứng đi kèm với u màng não cũng có thể liên quan đến các bệnh lý khác.

Các bác sĩ khuyến cáo: mặc dù là khối u lành tính nhưng khi khối u phát triển chèn ép gây nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ