PHẪU THUẬT CỨU SỐNG MẸ CON SẢN PHỤ BỊ TIM BẨM SINH TÍM NẶNG

Ngày đăng: 01-09-2020 07:24:23
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Sản bệnh viện vừa phẫu thuật thành công mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh tím nặng.

Bệnh nhân T. M. T., sinh năm 1994, địa chỉ: Ngã Bảy - Hậu Giang được chuyển đến BV ĐKTW CT cấp cứu vào lúc 18 giờ 30 ngày 26/8/2020 trong tình trạng thai 37 tuần 5 ngày chuyển dạ sanh, thiểu ối, thai nhẹ cân, mẹ bị tim bẩm sinh tím, ngón tay dùi trống, tím. Trước đó, sản phụ biết mình bị tim bẩm sinh từ nhỏ, không điều trị tại tại bệnh viện chuyên khoa, trong thai kỳ không được theo dõi sức khỏe chuyên khoa tim mạch.

Kết quả siêu âm tim: tứ chứng Fallot.

Xác định đây là trường hợp nặng, đánh giá nguy cơ tử vong trong và sau mổ cao nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn bệnh viện với nhiều chuyên khoa. Chẩn đoán: Thai 37 tuần 5 ngày - thiểu ối - bệnh tim bẩm sinh tím (tứ chứng Fallot).

Ê-kíp phẫu thuật cấp cứu do Ths.Bs Nguyễn Hữu Thời – Phó khoa phụ trách khoa Sản, Bs. Đào Tuấn Anh - khoa Sản, Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện. Phẫu thuật diễn ra thành công sau 30 phút chào đón một bé gái nặng 1.800grs, hồng, khóc tốt.

Tình trạng bệnh nhân ngày 31/8/2020: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, bé khỏe mạnh. Bệnh nhân và bé được theo dõi, điều trị tiếp tại khoa Sản và sẽ hội chẩn để lựa chọn thời gian phẫu thuật tim tại BV ĐKTW CT.

Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức bệnh viện cho biết: Một thai kì ở người có tim bẩm sinh được xem là thai kì nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai nhi. Các biến chứng tim mạch chu phẫu đối với phẫu thuật ngoài tim ở các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo vẫn còn là một thách thức đối với các bác sĩ gây mê hồi sức và các phẫu thuật viên, với tỉ lệ tử vong khoảng 4-5%, mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật gây mê hồi sức cũng như can thiệp và điều trị nội khoa tim mạch.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn – Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV ĐKTW CT: hầu hết phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh, thai kì vẫn có thể phát triển bình thường. Nguy cơ thai kỳ phụ thuộc thuộc vào dị tật tim cũng như các yếu tố khác như: chức năng tâm thất, phân độ suy tim và mức độ tím. Các biến chứng tim mạch của mẹ xảy ra khoảng 10% trong suốt thai kỳ và thường xảy ra hơn ở các sản phụ có bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Biến cố sản khoa như tiền sản giật hoặc sản giật thường xảy ra hơn, các biến cố của con bao gồm: sảy thai, sanh non, tử vong chu sinh đều gia tăng.

Tứ chứng Fallot là một hội chứng bao gồm 4 dị tật bẩm sinh: hẹp đường ra thất phải, thông liên thất, động mạch chủ lệch sang ngay lỗ thông liên thất và phì đại thất phải.
Bệnh nhân bị tứ chứng Fallot thường có biểu hiện tím sớm ngay từ những tháng đầu sau sinh và nặng dần theo tuổi, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất, tinh thần và hoạt động sau này.

Đặc biệt, việc mang thai càng đặt một gánh nặng rất lớn lên hệ tim mạch của người mẹ có tứ chứng Fallot. Vì vậy, những phụ nữ trước khi mang thai được khuyến cáo tầm soát các bệnh tim bẩm sinh và điều trị ngay nếu có thể. Không nên mang thai nếu tình trạng tim mạch chưa ổn định và cũng cần lưu ý là cho dù bệnh tim mạch đã ổn định và có thể mang thai, một thai kì ở người có tứ chứng Fallot vẫn là một thai kì nguy cơ cao và cần được đánh giá và theo dõi sát sao bởi bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Tim mạch và bác sĩ Nhi khoa trong giai đoạn tiền thai kì, thai kì và hậu sản.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ