PHẪU THUẬT THAY ĐỐT SỐNG NHÂN TẠO ĐIỀU TRỊ GÃY PHỨC TẠP THÂN ĐỐT SỐNG DO TAI NẠN SINH HOẠT

Ngày đăng: 03-06-2020 09:44:04
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp gãy cột sống (CS) do tai nạn sinh hoạt ngã từ độ cao 5m dẫn đến gãy cột sống, gãy nát đốt sống, liệt chân trái.

Bệnh nhân nam T. V. T. sinh năm 1986, địa chỉ: Long Phú – Sóc Trăng vào viện ngày 22/5/2020 sau một tai nạn té cây dừa từ độ cao khoảng 5 mét. Sau tai nạn bệnh nhân không thể ngồi dậy được, chân trái không thể cử động được và bị tê rất nhiều. Vào bệnh viện địa phương được xử trí ban đầu và chuyển đến BV ĐKTW CT với chẩn đoán: gãy lún L3 mất vững, dập tủy sống, theo dõi chấn thương bụng - ngực. X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng có mảnh xương vỡ chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú.   

Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng: thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Đây là dạng gãy mất vững cơ học và mất vững thần kinh có chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Ngày 30/5/2020, ê-kip gồm Bs.CK1 Nguyễn Quang Hưng, Ths.Bs Nguyễn Duy Linh – khoa Ngoại Thần kinh và Bác sĩ Nguyễn Công Danh - Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật, xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản, đồng thời mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ phần mảnh vỡ nửa trên thân đốt sống, vừa để giải ép thần kinh triệt để đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo (Titanium) để phục hồi chiều cao đã mất và làm vững lại cột sống, rồi dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho sự lành xương xảy ra. Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh sẽ được đặt cố định “bên trong” bằng các vít Titanium qua cuống cung từ L1 đến L5. Ca mổ kết thúc sau 4h, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được hai chân, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ.

Được biết bệnh nhân là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các bác sĩ đã hỗ trợ giúp anh toàn bộ chi phí dụng cụ cần cho ca mổ và phòng Công tác xã hội hỗ trợ phần viện phí điều trị còn lại (khoảng 20 triệu đồng) với mục tiêu phẫu thuật càng sớm càng tốt cho bệnh nhân .

 Theo Bs.CK2 Chương Chấn Phước - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương cột sống. Hàng đầu là các nguyên nhân do tai nạn giao thông, tai nạn lao động như ngã cao từ trên giàn giáo xuống đất gây vỡ, lún, xẹp đốt sống. Chấn thương cột sống lưng thấp và thắt lưng là một thương tổn thường gặp. Theo thống kê tại Mỹ, tỉ lệ chấn thương cột sống có khoảng từ 25-59/1 triệu dân/năm. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở đoạn này là gây mất vững cột sống và thương tổn rễ – tủy, dẫn đến liệt 2 chi dưới hoặc các biểu hiện của tổn thương rễ thần kinh.

Với những trường hợp phức tạp như chèn ép tủy nặng, góc gù nhiều kèm di lệch phức tạp, phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo giúp giải ép triệt để đồng thời tạo lại độ vững cho cột sống..

Đốt sống nhân tạo bằng Titanium là một thành tựu gần đây của thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống. Trước đây, để thay thế đốt sống bị nát vụn, các bác sĩ sẽ lấy xương mác, xương sườn... của chính bệnh nhân để thay thế vào, sau đó tiến bộ hơn thì có thêm lồng titan bọc ngoài. Trong khi đó đốt sống nhân tạo gần giống như đốt sống bình thường, có các góc nghiêng phù hợp, có thể điều chỉnh chiều cao cho giống với các đốt sống khác. Sau ca mổ bệnh nhân sẽ được đeo đai để hỗ trợ thời gian đầu, sau 6 tháng bỏ đai, bệnh nhân có thể đi lại như bình thường. Đốt sống nhân tạo này tương thích với cơ thể người, chắc chắn vì thế có thể tồn tại dài..Phẫu thuật này cũng được triển khai thường quy tại bệnh viện để điều trị ung thư di căn cột sống có chèn ép tủy hoặc lao cột sống kèm hủy xương gây gù cột sống.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ