CAN THIỆP MẠCH VÀNH CÙNG CHUYÊN GIA NHẬT BẢN

Ngày đăng: 03-07-2019 10:47:41
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được phát triển trên nền tảng đơn vị Tim mạch can thiệp từ năm 2013. Sau 06 năm thành lập, các bác sĩ đã can thiệp thành công hơn 6.000 trường hợp, trong đó rất nhiều trường hợp cấp cứu, tình trạng nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Với mục tiêu không ngừng học tập phát triển chuyên môn, khoa Tim mạch can thiệp cùng bác sĩ Hyroyuki Tanaka đến từ Nhật Bản đã kết hợp thực hiện 05 trường hợp can thiệp sang thương tắc mạch vành mạn tính (CTO) với các kỹ thuật can thiệp xuôi dòng và ngược dòng diễn ra từ ngày 27/6-28/6/2019. Đây là một trong những kỹ thuật can thiệp khó, bệnh nhân bị tắc mạch vành mạn tính, các sang thương phức tạp.

Cả 05 trường hợp đều đã được tiến hành can thiệp sang thương tắc mạch vành mạn tính, trong đó có 01 trường hợp thực hiện kỹ thuật ngược dòng. Bệnh nhân N.V.L., 66 tuổi, đến với bệnh viện vì đau và nặng ngực khi gắng sức, tiền sử nhồi máu cơ tim cũ đã đặt 3 stent nhánh động mạch vành phải. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bệnh nhân bị tắc mạn tính (CTO) đoạn giữa nhánh liên thất trước, các bác sĩ phải sử dụng dụng cụ chuyên biệt để can thiệp mạch ngược dòng do Ths.Bs. Trần Văn Triệu – khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bs. Hyroyuki Tanaka  cùng ê-kíp thực hiện.

Sáng nay (ngày 03/7/2019), cả 05 bệnh nhân sức khỏe ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Bác sĩ Triệu cho biết với những trường hợp động mach vành tắc mạn tính nếu can thiệp thành công sẽ làm giảm triệu chứng, cải thiện chức năng co bóp của cơ tim, giảm tỷ lệ tử vong và giảm tỷ lệ phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể bị hẹp lại chỗ can thiệp hoặc một số vị trí khác nên điều quan trọng là bệnh nhân phải được điều trị ổn định các bệnh nội khoa, kiểm soát tình trạng huyết áp và rối loạn mỡ máu, đường huyết, ngưng hút thuốc lá… nhằm tránh tình trạng hẹp mạch vành cũng như nhồi máu cơ tim tái phát.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ