SỐT XUẤT HUYẾT VÀ MỐI NGUY HIỂM

Ngày đăng: 20-06-2019 11:21:55
Nguồn đăng: Phòng Công nghệ thông tin


Sốt xuất huyết được xem là một bệnh ít nghiêm trọng, tỷ lệ mắc trong cộng đồng tương đối cao khi vào mùa dịch, thông thường sau 7 ngày theo dõi, điều trị, chăm sóc bệnh nhân sẽ hồi phục. Tuy nhiên, khi sốt xuất huyết kết hợp với bệnh nền có sẵn trên bệnh nhân như viêm loét dạ dày – tá tràng thì trở nên rất nghiêm trọng.

Vào lúc 02 giờ 20 phút ngày 11/6/2019, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nam N.V.C., 26 tuổi, được chuyển đến với tình trạng sốt xuất huyết ngày thứ 5, xuất huyết tiêu hóa không cầm máu được.

Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện: sốt cao, giảm tiểu cầu, giảm hemoglobin, tiêu phân  đen, theo dõi xuất huyết tiêu hóa… bệnh nhân được khám, theo dõi và chăm sóc tích cực tại khoa Nội Nhiễm. Đến 8 giờ sáng, bệnh nhân nôn ra máu đỏ tươi, đau thượng vị. Các bác sĩ đã hội chẩn cùng khoa Nội Tiêu hóa, khoa Nội soi quyết định nội soi dạ dày, kết quả hang vị có 02 ổ loét kích thước 0.5-1 cm đang chảy máu thành tia và thực hiện kẹp clip cầm máu thành công. Song song đó, bệnh nhân được truyền máu, truyền dịch và theo dõi sát. Sang ngày thứ 6, bệnh nhân vẫn còn tiêu phân đen và tiếp tục nôn ra máu, bác sĩ khoa Nội Nhiễm đã liên hệ khẩn cấp khoa Nội soi tiếp tục nội soi dạ dày cầm máu lần 2 do Bs.CKII. Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Trưởng khoa Nội soi cùng ê - kíp thực hiện. Sau 03 ngày điều trị, truyền 10 đơn vị chế phẩm máu, đến ngày thứ 8 tình trạng bệnh nhân đã ổn định, hết sốt, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đây là bệnh cảnh Sốt xuất huyết Dengue nặng thể xuất huyết (cụ thể xuất huyết tiêu hoá) trên bệnh nhân có tiền căn loét dạ dày làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân cần theo dõi sát, xử trí kịp thời và sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa. Để phòng ngừa sốt xuất huyết, các gia đình cần ngủ mùng, diệt muỗi, lăng quăng… Khi có biểu hiện sốt kéo dài, có dấu xuất huyết trên da cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ