VÒNG TRÁNH THAI DI CHUYỂN VÀO Ổ BỤNG

Ngày đăng: 28-05-2019 03:20:51
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Chị N.T.C., 57 tuổi ở Hậu Giang đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám vì đau bụng vùng hông bên trái, tiểu gắt; thỉnh thoảng sốt, ớn lạnh. Kết quả siêu âm cho thấy chị C bị thận (T) ứ nước do sỏi niệu quản, sau đó các bác sĩ chỉ định chụp Xquang kiểm tra thấy bệnh nhân ngoài sỏi niệu quản (T) còn có 01 vòng tránh thai (vòng Dana) bị lạc vào ổ bụng, vị trí dưới xương sườn số XII bên (T).

Qua hỏi bệnh sử  thì được biết chị C. đặt vòng tránh thai cách đây gần 20 năm, khoảng 12 năm sau chị đến cơ sở y tế địa phương xin lấy vòng Dana và thay bằng vòng chữ T. Cho đến  khi mãn kinh chị quyết định lấy vòng chữ T ra khỏi cơ thể vì nghĩ mình không còn khả năng mang thai nữa. Chị không biết được mình còn 1 vòng tránh thai đã “di chuyển” vào ổ bụng. Chị C đã được các bác sĩ khoa Ngoại Niệu thực hiện nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng, sau khi tình trạng tiết niệu ổn định bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nội soi ổ bụng để lấy vòng Dana.

Theo Bs CKII. Nguyễn Phước Lộc (Trưởng khoa Ngoại Niệu) cho biết: Trường hợp vòng tránh thai di chuyển vào ổ bụng rất ít gặp. Tuy nhiên, chị em phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai thấy có những triệu chứng bất thường như: đau bụng hoặc ra huyết âm đạo kéo dài cần siêu âm kiểm tra xem vòng tránh thai có nằm đúng vị trí hay không (tốt nhất từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 3 sau đặt vòng) và kiểm tra định kỳ để theo dõi.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ