BỊ ĐÂM DO MÂU THUẪN TRONG KHI SAY

Ngày đăng: 18-01-2019 04:09:21
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Vào lúc 4 giờ sáng ngày 15/01/2019, khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân L.V.S., 34 tuổi được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng choáng mất máu, huyết áp tụt do vết thương vùng hông (P) /bị đâm

Được biết trước đó anh đi uống bia với vài người bạn, do mâu thuẫn hai bên bạn cùng bàn đã đâm anh bị thương trong cơn nóng giận. Anh được chuyển đến cơ sở y tế cấp cứu và chuyển viện do tình trạng vết thương phức tạp.

          Bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán vết thương thận phải và tụ nhiều máu vùng quanh thận. Với trường hợp này, thầy thuốc có hai lựa chọn: một là phẫu thuật khâu vết thương bảo tồn thận hoặc cắt thận cầm máu để cứu bệnh nhân;hai là thực hiện can thiệp nội mạch để cầm máu nhằm tránh cho bệnh nhân một cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, với trường hợp này tổn  thương thận khoảng 3cm ở cực dưới dài đến vùng rốn thận (P) đang chảy máu và tụ nhiều máu quanh thận. Đồng thời bệnh nhân bị choáng mất máu nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân chỉ sau hơn 01 giờ nhập viện, cuộc phẫu thuật do Bs.CKII. Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa Ngoại Niệu và kíp mổ thực hiện đã diễn ra thành công, thận (P) đã được bảo tồn và cầm máu tốt.

Bs.CKII. Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa Ngoại Niệu thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Tình trạng hiện tại (ngày 18/01/2019), bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết thương khô, bụng mềm, sức khỏe đã ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Niệu, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Sự thành công của cuộc phẫu thuật là do bệnh nhân đã được sơ cứu rất tốt từ tuyến dưới, chuyển viện kịp thời và được xử trí nhanh tại tuyến chuyên khoa. Khi gặp trường hợp vết thương xuyên thấu, chúng ta cần bình tĩnh dùng gạc hoặc khăn sạch băng ép vết thương và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ